Thưởng thức trà ngày xuân(01-02-2008)

Trà được ca tụng vì có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Dưới đây là 7 lý do để bạn thưởng trà trong ngày xuân và... cả ngày thường.

1. Chống ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, trà có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ có các hóa chất polyphenol trong trà như tanin, catechin... Chất polyphenol có khả năng ngăn chặn sự thành hình và tăng trưởng tế bào ung thư. Tanin của trà có thể ngăn chặn sự thành hình của chất gây ung thư như nitrosamin. Phụ nữ uống một ly trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 50%.

2. Chống virus

Tanin trong trà với vị chát của nó, có tác dụng chống lại các virus gây ra bệnh cúm. Chất này còn có thể vô hiệu hóa virus mụn rộp herpes.

3. Chống hư răng

Trà có khả năng này nhờ tác dụng của chất flour. Tại nhiều quốc gia, nước cung cấp cho dân chúng được cho thêm flour và nhờ đó tỷ lệ hư răng giảm xuống rất nhiều. Chất tanin trong trà cũng có khả năng diệt các vi khuẩn gây viêm nướu răng.

4. Tốt cho tim mạch

Uống 2 - 3 cốc trà một ngày có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch tới 45%. Trà xanh có khả năng bảo vệ đối với các tổn thương gây ra bởi cơn suy tim và đột quỵ Trà xanh có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh động mạch tim nhờ có nhiều chất chống oxy hóa.

5. Tránh mất nước

Uống nhiều nước trà cũng là một phương thức để mang nhiều nước vào cơ thể, tránh tình trạng mất nước. Tuy nhiên, trà là chất lợi tiểu nhẹ, nên tác dụng có thể không hữu hiệu như uống nước thiên nhiên.

6. Tăng cường trí nhớ

Uống trà đều đặn hàng ngày có thể làm tăng trí nhớ. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu các hóa chất trong trà có tác dụng tốt nào cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer.

7. Giải tỏa căng thẳng

Uống trà giúp giải tỏa căng thẳng giúp tâm trạng thư giãn nhưng vẫn tỉnh táo. Nhiều nghiên cứu chứng minh trà giúp con người đánh thức những tư duy mới mẻ và sáng tạo.

Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng từ 4 - 5 chén trà loãng hoặc 2 - 3 chén trà đặc. Uống quá nhiều nước trà (2 lít một ngày), có thể gây táo bón, giảm hấp thu sắt trong thực phẩm. Uống nhiều trà đặc làm tăng bài tiết nước tiểu. Không nên uống trà quá đặc khi uống nhiều rượu vì các hóa chất trong trà và rượu gây kích thích cho cả hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh.

Uống trà nóng sẽ gây kích thích niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày. Trà làm răng đổi màu và có thể gây mất ngủ ở một số người. Phụ nữ có thai không nên uống nhiều nước trà vì trà có nhiều caffein, có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của thai nhi.

Theo Thế giới Tiêu dùng