TRÀ XANH - PHÒNG CHỐNG NHIỀU BỆNH(15-09-2005)

Trà đen, trà xanh đều là sản phẩm từ cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis.


Trà đen được ủ men, còn trà xanh thì không ( Trà Ô Long được ủ men một phần).

Trà xanh là thức uống sức khỏe phổ biến ở châu Á từ hơn 5.000 năm qua.

Trà xanh giúp phòng chống bệnh ung thư vú:

Những chất polyphenol trong trà xanh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh ung thư. So với trà đen, trà xanh có hàm lượng polyphenol cao hơn, vì không bị quá trình ủ men làm thay đổi thành phần. Đặc biệt, chất chống oxy hóa EGCG (epigallocatechin gallate) là loại polyphenol vô cùng mạnh mẽ, là nhân tố chủ yếu tạo nên dược tính của trà xanh. Nó có công dụng ngăn chặn các enxyme kích hoạt sự sao chép, nhân bản tế bào, gây nên ung thư và những hoạt động phức tạp khác của tế bào.

Trong nhiều thí nghiệm khác nhau, những con chuột cái bị khối u ở vú được cho uống trà xanh, so sánh với những con chuột tương tự nhưng chỉ được uống nước lã. Kết quả cho thấy: những con chuột uống trà xanh đã giảm kích thước khối u, còn những khối u mới thì chậm phát triển hơn. Các nhà khoa học Nhật Bản ở viện nghiên cứu ung thư Saitama đã khám phá ra, rằng những phụ nữ nào có thói quen uống hơn 5 tách trà xanh/ngày thường ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát bệnh ung thư vú, và bệnh sẽ không di căn nhanh chóng như ở những đối tượng khác.

Đây là thông tin tốt đẹp, để phụ nữ chúng ta quan tâm hơn đến trà xanh. Để đạt được những lợi ích sức khỏe, bạn cần uống 3-4 tách /ngày, không nên pha thêm đường hay sữa.

* Trà xanh và bệnh viêm khớp:

Tiến sĩ Tariq công tác tại trường ĐH Westeern Reserve ở Cleveland, Ohio (Mỹ), đã cùng nhóm nghiên cứu tìm hiểu tác động của polyphenol đối với bệnh viêm khớp tiến triển tăng dần, với các triệu chứng: viêm sưng, đau nhức, thoái hóa khớp.

Những con chuột trong phòng thí nghiệm đước cho uống: hoặc là nước trà xanh với liều lượng so sánh tương đương 4 tách/ngày ở người, hoặc là cho uống nước lã. Sau đấy, chúng bị tiêm collagen để nhằm mục đích gây ra bệnh viêm khớp (viêm khớp do collagen gây ra được xem là tương đồng với bệnh viêm khớp tiến triển tăng dần ở người). Kết quả nghiên cứu cho thấy: chuột uống trà xanh ít bệnh viêm khớp hơn so với chuột uống nước lã. Tuy nhiên, dù có bị mắc bệnh viêm khớp đi nữa, thì những con chuột uống trà xanh cũng chỉ mắc bệnh sơ sài vào một thời gian khá lâu sau đó.

Có một nhận xét rất thú vị rằng ở những quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản - những nơi mà trà được xem là thức uống sức khỏe hàng ngày, thì tỷ lệ bệnh viêm khớp thấp hơn hẳn so với những nơi khác trên thế giới.

* Trà xanh và bệnh tim

Tháng 5/2002, tạp chí "Circulation" của Hội tim mạch Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy, trà xanh nếu được uống thường xuyên sẽ giúp ích cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Kenneth J. Mukamal - một bác sĩ kiêm thạc sĩ, công tác tại Trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess - cho biết: " Những lợi ích sức khỏe lớn nhất của trà xanh được tìm thấy ở những bệnh nhân đã bị bệnh tim mạch".

Mukamal cùng các cộng sự đã khám phá ra, rằng sau khi phát cơn đau tim, những bệnh nhân "nghiện" trà xanh cỡ nặng đô có tỷ lệ tử vong ít hơn 44% so với bệnh nhân không uống trà. Còn những bệnh nhân uống trà xanh ở mức độ vừa phải có tỷ lệ tử vong ít hơn 28% so với người không uống trà. Chìa khóa cho tính năng bảo vệ sức khỏe của trà xanh chính là các flavonoid. Flavonoid hiện diện cả trong trà xanh, trà đen, một số loại rau trái như táo, hành, bông cải - có khả năng ngăn ngừa cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa, chống tụ máu, chống xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, Mukamal cũng lưu ý rằng cần phải thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng thêm nữa trên cả những cá nhân khỏe mạnh lẫn bệnh tật.

* Trà xanh có công năng diệt khuẩn E-coli O-157:

Tháng 8/1996, giáo sư T.Shimamura, công tác tại trường ĐH Y khoa Showa (Nhật Bản), đã có công trình diễn thuyết "về tác động diệt khuẩn E-coli 157" tại hội thảo chuyên đề công tác diệt khuẩn của trà xanh.

Catechin - hợp chất tạo nên vị đắng của trà xanh - có công dụng tiêu diệt hữu hiệu hầu hết những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giải trừ luôn độc tố do vi khuẩn tiết ra, cụ thể ở đây là độc tố veratoxin của E-coli-157. Nên uống trà xanh trong và sau bữa ăn, sẽ phát huy được cơ chế chất catechin tiêu diệt tế bào bên ngoài của vi khuẩn. Trong cuộc thử nghiệm này, trà xanh được ngâm trong nước muối để tạo nên những dung dịch pha loãng, nồng độ 2,5% - 5% so với trà thường. Còn khi hãm với nước nóng, chất catechin được giải phóng nhiều hơn, nên tác động diệt khuẩn cũng được cải thiện.

* Một số hợp chất hóa học và lợi ích sức khỏe khác của trà xanh:

- Catechin: giảm nguy cơ đột biến gien; giảm cholesterol, cao huyết áp, đường máu, diệt virus cúm, ngừa sâu răng, hơi thở hôi.
- Caffeine: giúp bạn tỉnh táo, giảm mỏi mệt, buồn ngủ, dùng như chất lợi tiểu.
- Vitamin C: giảm stress, ngừa cảm cúm.
- Vitamin B complex: tăng cường sự chuyển hóa thức ăn.
- Acid Gamma - Amino Butyric (GABA): hạ huyết áp.
- Flavonoid: tăng cường sức khỏe thành động mạch, ngừa hôi miệng.
-Polysaccharide: ngừa tăng đường máu.
- Fluoride: ngừa sâu răng.
- Vitamin E: như là chất chống oxy hóa, duy trì tuổi xuân.
- Theanine: tăng cường khẩu vị.

* Bạn pha trà xanh để thưởng thức hương vị hay để đạt những lợi ích sức khỏe:

Pha một tách trà xanh tuyệt hảo không dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu không được học "trà đạo" cẩn thận, những chất polyphenol vốn có ích cho sức khỏe có thể quay ra phá hỏng hương vị, làm cho trà đắng chát và đầy bọt khí. Dùng nước nóng tốt hơn là nước sôi ùng ục trên bếp.

- Kích thước lá trà: tốt nhất là chọn lá trà nhỏ, xoăn ít, vì nó giúp hãm trà nhanh hơn. Lá trà lớn, xoăn tít chặt mất nhiều thời gian

(Theo Báo Phụ Nữ )